fbpx
ปัจจัยในการเสริมจมูก

ปัจจัยในการผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อความสวยงามและปลอดภัยตลอดชีวิต

การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นที่นิยมในคนไทย แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า อะไรเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องตระหนักเพราะการศัลยกรรมเสริมจมูกผ่าตัดครั้งเดียวถ้าได้ผลที่ดีก็จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่ถ้าเกิดความเสียหายก็อาจส่งผลเสียหายต่อความสวยงามได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่อาจารย์หมอรินจะได้บอกให้ทุกท่านทราบ มาติดตามอ่านกันเลยครับ

อาจารย์หมอรินศัลยกรรมจมูก

ปัจจัยในการเสริมจมูกประกอบด้วย 4 ข้อหลักๆ ซึ่งอาจารย์หมอริน นำมาเล่าให้ทุกๆท่านได้เข้าใจจากประสบการณ์จริงๆ
1. โครงสร้างของจมูกแต่ละท่าน
2. การเลือกซิลิโคนที่ใช้และเทคนิคการผ่าตัด
3. แพทย์ผ่าตัด
4. การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดด้วยตัวผู้รับการผ่าตัดเอง

เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยครับว่า แต่ละหัวข้อสำคัญอย่างไรบ้าง

โครงสร้างจมูก

 

   โครงสร้างจมูกของแต่ละคน ย่อมมีความแตกต่าง ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว โครงสร้างจมูกประกอบไปด้วย ฐานกระดูก ซึ่งมีความยาวแตกต่างกัน บางคนก็สั้น บางคนก็ยาว ฐานจมูกจะประกอบไปด้วย ส่วนที่เป็น Bone หรือเรียกว่า กระดูกแข็ง และส่วนที่เป็น กระดูกอ่อน ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า cartilage ส่วนที่เชื่อมต่อกันระหว่าง bone กับ cartilage ของจมูก มักจะโด่งสูงขึ้นมาตรงกลางจมูก เรียกว่า Hump จมูก (ฮัมพ์) ซึ่ง ทั้งส่วนที่เป็นสันจมูก และ ปลายจมูก ก็จะมีส่วนที่เป็นชั้นผิวหนัง ปกคลุมอยู่ ซึ่งความหนาของชั้นผิิวหนังตรงนี้ จะหนา บาง ไม่เท่ากันในแต่ละคน คนที่ เนื้อมาก ก็จะได้เปรียบกว่าคนเนื้อน้อย
   ดังนั้น ปัจจัย ทั้ง 3 องค์ประกอบของโครงสร้างจมูก ทั้งส่วนที่เป็น กระดูก กระดูกอ่อน และชั้นผิวหนัง ก็จะส่งผลต่อการออกแบบรูปทรงของการเสริมจมูก คนที่ จมูกสั้น จะทำให้ยาว ก็จะเสียงต่อการทะลุถ้าฝืนโครงสร้างมากเกินไป คนที่เนื้อน้อย จะโด่ง จะพุ่งปลายมากๆ ก็จะเสี่ยงทะลุเช่นเดียวกันถ้าฝืนเนื้อจมูก ดังนั้นปัจจัยในส่วน ของโครงสร้างจมูก จึงเป็นปัจจัยแรก ที่ทั้งลูกค้าและแพทย์ต้องเข้าใจร่วมกัน

Silicone Vayo

การเลือกซิลิโคน และเทคนิคการผ่าตัด
 

   ปัจจัยข้อนี้ เป็นส่วนที่สองที่ต้องพิจารณา เพราะ ซิลิโคนที่เลือก ก็สำคัญ ที่จะทำให้โครงสร้างจมูกเปลี่ยนไปมากน้อยขนาดไหน ซิลิโคนบางรุ่น ก็เน้นความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ซิลิโคนรุ่น Limited by Premium ของเรา เน้นเข้ารูปกับโครงสร้าง แต่ไม่เน้นความพุ่งของปลายจมูก แต่ถ้าอยากได้ปลายพุ่งๆ สำหรับท่านที่มีเนื้อปลายจมูกมากพอก็อาจต้องเลือกซิลิโคนที่สามารถยกปลายจมูกได้ดี เช่น Mantis หรือ Infinity Plus. และถ้าหากต้องการได้การยกปลายที่มากและกันการทะลุปลายได้ดี ก็อาจใช้เทคนิกการต่อปลายกระดูกอ่อนหลังใบหูร่วมด้วย.
  ในการผ่าตัดสำหรับเคสที่ ปลายจมูกหนาและใหญ่ ต้องการให้ปลายจมูกเล็ก ก็อาจใช้การผ่าตัด เย็บอินเตอร์โดม (interdome) ร่วมด้วย. เคสแก้ บางเคส ที่ยากและต้องใช้การผ่าตัดที่ต้องการพื้นที่เยอะ เช่นเคสแก้ที่ยากๆ อาจต้องใช้การผ่าตัดแบบ Open
   ดังนั้น ทั้งการเลือกซิลิโคนให้เหมาะสม และการเลือกเทคนิกการผ่าตัด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยเช่นกัน

อาจารย์หมอรินวาโยคลินิก

แพทย์ผ่าตัด

ถิอเป็นปัจจัยสำคัญที่รองลงมาจาก ข้อแรกและข้อสอง ในการผ่าตัดให้ได้ทรงจมูกที่สวยงาม แต่จะสำคัญต่อความปลอดภัย เพราะ ต่อให้แพทย์เก่งแค่ไหน แต่โครงสร้างมีข้อจำกัดมาก เช่น เนื้อน้อย จมูกสั้น ก็ยากที่จะให้ทรงจมูกดูเปลี่ยนแปลงมาก และในทางกลับกัน ต่อให้โครงสร้างจมูกดีมากๆ ทั้งยาวและเนื้อมาก แต่แพทย์ไม่มีความรู้ความเข้าใจในโครงสร้าง และเหลาซิลิโคนไม่พอดี ก็จะมีความเสี่ยงต่ออันตราย อาจทำให้ทะลุ หรือเบี้ยวเอียงได้
    ดังนั้น แพทย์ที่ดี ควรเป็นแพทย์ที่ชำนาญในด้านวิเคราะห์โครงสร้าง และออกแบบตกแต่งเหลาซิลิโคนด้วยความชำนาญ จึงจะสามารถทำให้การผ่าตัดออกมาได้ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด และสวยงามที่สุด

ตัวผู้รับการผ่าตัดเอง

ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญสุดท้าย ที่เมื่อการผ่าตัด ออกมาดีแล้ว การดูแลหลังผ่าตัดก็ต้องดีตามไปด้วย อย่าให้ต้องตกม้าตายตอนสุดท้าย ที่เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว แต่กลับไปดูแลต่อที่บ้านไม่ดีพอ ทั้งในส่วนของการดูแลทำแผล การทานยาต่อเนื่อง การรักษาความสะอาดบนใบหน้า การรับประทานอาหารที่ไม่เสี่ยงติดเชื้อ และที่สำคัญคือ ต้องมีความรู้ว่า เมื่อไร่ ที่ต้องรีบกลับไปหาหมอ เช่น อาการของการติดเชื้อเป็นอย่างไร อาการของการเสี่ยงทะลุเป็นอย่างไร เพราะถ้าเรารู้ตัวเร็ว ก็รักษาได้เร็ว ความสูญเสียที่รุนแรงก็จะลดน้อยลง
    ดังนั้น ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ย้ำนะครับว่าถูกต้อง จึงเป็นสิ่งที่ผู้รับการผ่าตัดทุกท่านต้องศึกษาและปฎิบัติให้ดีด้วย
    สำหรับที่วาโย คลินิกแล้ว เรามีทั้งการอธิบายก่อนและหลังผ่าตัด มีเอกสารให้ท่านอ่าน และมีการติดตามสอบถามอาการจากพยาบาลวิชาชีพ เพื่อให้ผลการผ่าตัดดีและปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา

เขียนบทความโดย อาจารย์หมอริน

สามารถปรึกษา จองคิว ได้เลยค่ะ

คลิ๊กเลย..@vayoclinic


Facebook Vayo


Instagram Vayo


Vayo Channel

0622013801 , 0622011651-6

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *